SIU Logo DSpace
 

SIU Knowledge Bank >
The SIU Libraries >
Reprints of Faculty & Student Publications >
School of Technology Publications (SoT) >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.siu.ac.th/handle/1532/585

Title: เงื่อนไขที่เหมาะสมสำหรับการอบแห้งข้าวหอมมะลิด้วยเทคนิคฟลูอิไดเซชัน
Authors: สมบัติ, ก่ำมอญ
สมชาติ, โสภณรณฤทธิ์
Keywords: ฟลูอิไดเซซัน
การอบแห้ง
ข้าวหอมมะลิ
Issue Date: 2551
Type: Preprint
Series/Report no.: REP437 2551;c.1
REP437 2551;c.2
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษากระบวนการอบแห้งข้าวหอมมะลิ พันธุ์ 105 โดยเทคนิคฟลูอิไดซ์เบดร่วมกับการเก็บในที่อับอากาศ ตัว แปรที่ทำการศึกษาได้แก่ความชื้นเริ่มต้น อุณหภูมิในการอบแห้งและ ระยะเวลาในการเก็บไว้ในที่อับอากาศ ผลการทดลองที่ได้แสดงให้เห็น ตัวแปรดังที่กล่าวมายกเว้นระยะเวลในการเก็บไว้ในที่อับอากาศมีผลต่อ ร้อยละต้นข้าว ความขาว และความหนืดของแป้งข้าวหลังการอบแห้ง ในกรณีที่ข้าวเปลือกมีความชื้นเริ่มต้นต่ำกว่าร้อยละ 25%w.b. ในการ อบแห้งไม่ควรใช้อุณหภูมิสูงกว่า 90 องศาเซลเซียส แต่เมื่อความชื้น ข้าวเปลือกสูงกว่าค่าดังกล่าวการใช้อุณหภูมิสูงในการอบแห้งจะให้ร้อย ละต้นข้าวสูงกว่าร้อยละต้นข้าวอ้างอิง จากผลการทดลองแสดงให้เห็น ว่าอุณหภูมิอบแห้งที่ 150 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่เหมาะสม และความชื้นหลังการอบแห้งไม่ควรต่ำกว่า 19%w.b. จากนั้นพักเก็บไว้ในที่ อับอากาศเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที ที่เงื่อนไขดังกล่าวสีของข้าวขาว คล้ำขึ้นแต่อยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ความคงตัวของแป้งข้าวดีขึ้นซึ่ง แสดงด้วยค่า Setback viscosity มีค่าลดลงเมื่อเทียบกับตัวอย่างก่อน การอบแห้ง
Description: การประชุมวิชาการเครือข่ายพลังงานแห่งประเทศไทย (2551) หน้า 1-6.
URI: http://dspace.siu.ac.th/handle/1532/585
Appears in Collections:School of Technology Publications (SoT)

Files in This Item:

File Description SizeFormat
REP437 2551.pdf188.52 kBAdobe PDFView/Open

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

Valid XHTML 1.0!
Powered by DSpace
Copyright © 2009-2012 Shinawatra University : Fostering Innovation
Visit our Website for more information
Contact SIU Libraries